http://khoatamlygiaoduc.dhsptn.edu.vn


Bài phát biểu của GS.TS NGƯT Phạm Hồng Quang - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên tại buổi Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017)

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017), tôi thay mặt ĐU, BGH nhà trường, xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các cô giáo, thầy giáo cùng toàn thể CBVC, các em sinh viên, học viên cao học và NCS. Chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11!

GS.TS NGƯT Phạm Hồng Quang Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng

 

           Nhân ngày vui hôm nay, xin trân trọng được báo cáo với đ/c Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, lãnh đạo ĐHTN, với các thầy nguyên lãnh đạo nhà trường và các cô giáo, thầy giáo cùng các em SV:

          Phát huy truyền thống Anh hùng, năm 2017, trường đã đạt chuẩn kiểm định chất lượng với kết quả 52/61 tiêu chí, đã dẫn đầu các trường sư phạm; năm 2017 có 19 GV bảo vệ tiến sĩ, nâng tỷ lệ TS 45%; công bố gần 200 bài báo, trong đó có 24 bài báo quốc tế, đặc biệt có giảng viên công bố 6 bài quốc tế; 16 SV đạt giải Nhất Olympic toàn quốc Vật lý, Đại số, Mac Lênin, Giải thưởng trọng điểm quốc gia về Toán, huy chương vàng thể thao và rất nhiều khen thưởng về SV xuất sắc; tỉ lệ SV quốc tế đến học tăng mạnh. Tháng 11 này, trường ĐHSP vinh dự có 1 nhà giáo được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu NGND; 1 NGUT; 1 chiến sĩ thi đua toàn quốc; 3 nhà giáo được tặng bằng khen thủ tướng CP; nhiều bằng khen của Bộ trưởng; 1 tập thể khoa Toán được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc; đặc biệt, hôm nay Trường vinh dự được nhận Cờ thi đua đơn vị tiến tiến xuất sắc của UNND tỉnh Thái Nguyên trao tặng.

          Những kết quả tiêu biểu trên đây là sự nỗ lực của từng cá nhân và tập thể CBVC nhà trường. Còn rất nhiều nỗ lực và cống hiến thầm lặng của nhiều cô thầy và cán bộ phục vụ trong năm học qua chưa kể hết được. Trường ĐHSP trân trọng cảm ơn sự đánh giá, ghi nhận của các cấp ủy đảng và chính quyền Tỉnh TN, Bộ GD-ĐT, ĐHTN. Xin nhiệt liệt chúc mừng các cô giáo, thầy giáo của trường ĐHSP đã cống hiến, góp sức xây dựngnhà trường sư phạm thật sự là tập thể đoàn kết; dân chủ, kỷ cương và sáng tạo;

          Bối cảnh mới của thế giới và đất nước đã tác động mạnh đến vị thế của một trường sư phạm với truyền thống hơn nửa thế kỉ xây dựng và phát triển. Chúng ta cần phải xác định lại trọng trách lớn lao trong tiên phong đổi mới, tìm mô hình, tìm biện pháp, tìm cách làm, tìm hướng đi đúng. Hướng đi mới của nhà trường sư phạm trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là gì, trong thế giới phẳng, trong môi trường kết nối toàn cầu và sự đa dạng văn hóa? Câu trả lời sẽ có nếu mỗi người thầy hôm nay phải xác định lại vị thế của mình, tăng cường khả năng thích ứng và tìm lại hình ảnh của mình trong thế giới đầy biến động.

          Trước mắt chúng ta là thách thức và cơ hội. Thách thức lớn nhất là chúng ta có vượt qua được chính mình hay không trong thực tế tuyển sinh giảm mạnh? Để biến thách thức thành cơ hội, chúng ta phải thay đổi nhận thức-điều kiện tiên quyết để đối mới. Người giảng viên phải thay đổi chức năng đào tạo sang bồi dưỡng, hướng dẫn giáo viên; thay đổi chương trình, phương thức giảng dạy và đánh giá; thay đổi phong cách làm việc cũng như cách tiếp cận mới với người học; giảng viên sư phạm tích cực và chủ động tìm đến giáo dục phổ thông; thay đổi phương thức nghiên cứu KH ứng dụng và công bố quốc tế…Như vậy, chúng ta phải thay đổi cả phương thức quản lí, quản trị nhà trường. Chúng ta phải chuyển dịch quyền lực hành chính sang quyền lực chuyên môn, quyền lực sẽ thuộc về người giảng viên –yếu tố quyết định chất lượng giáo dục đào tạo.

          Trường ĐHSP đã ý thức được và đã tạo ra sự thay đổi trong nhận thức của mọi CBVC trong trường. Nhưng nhận thức mới phải tạo ra hành động và kết quả mới, quyết liệt và đúng hướng. Người giảng viên sẽ góp phần quyết định sự tồn tại và phát triển của nhà trường, đặc biệt là trong xu thế tự chủ đại học. Chúng ta đã cùng nhau xây dựng môi trường sư phạm sáng tạo, tự do học thuật và rất cần truyền cảm hứng mới, sáng tạo và khởi nghiệp đến sinh viên sư phạm-đó là trách nhiệm và đạo đức của nhà giáo mới. Đây cũng là niềm tin của nhân dân đối với các nhà giáo.

Với bề dày trên 50 năm xây dựng và phát triển, với truyền thống đơn vị Anh hùng trong thời kỳ đổi mới, ĐU, BGH nhà trường tin tưởng sâu sắc vào đội ngũ cô, thầy đầy tâm huyết, giàu tri thức và khát khao sáng tạo sẽ tạo ra bước chuyển mình mạnh mẽ hơn trong nhà trường.

Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, thay mặt lãnh đạo nhà trường, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên; sự có mặt của đ/c Chủ tịch UBND tỉnh trong ngày 20/11 hôm nay, có ý nghĩa động viên tinh thần, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đối với nhà trường sư phạm; trân trọng cảm ơn lãnh đạo ĐHTN và các đại biểu;

          Trân trọng cảm ơn các thầy lãnh đạo qua các thời kì,đã có nhiều cống hiến trong xây dựng, phát triển nhà trường.Thay mặt cán bộ viên chức và sinh viên nhà trường, xin kính chúc các thầy luôn luôn mạnh khỏe;

Trân trọng cảm ơn và kính chúc các cô giáo, thầy giáo mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người; chúc các em sinh viên, học viên cao học, các anh chị NCS sức khỏe, học tập tốt;

Xin trân trọng cảm ơn!

Tác giả bài viết: GS.TS NGƯT Phạm Hồng Quang

Nguồn tin: dhsptn.edu.vn